Hỏi đáp trị mụn cám cùng chuyên gia

By : 63 Views 31/08/2018

Mụn cám là gì ?

Xin hỏi bác sĩ: trên da mặt có những nốt mụn nhỏ li ti được gọi là gì ?

Trị mụn cám
Trị mụn cám

Mụn cám là gì ? Trên mặt bạn hay nổi những nốt nhỏ li ti lần sần gây khó chịu cho bạn. Chúng là gì vả tại sao lại xuất hiện ? Có cách gì để làm chúng biến mất ?
Trên mặt bạn hay nổi những nốt nhỏ li ti lần sần gây khó chịu cho bạn. Chúng là gì vả tại sao lại xuất hiện ? Có
cách gì để làm chúngbiến mất? Hôm nay bácsĩ Nguyễn Duy Hưng ởViện Da liễu Trung ươngsẽ có câu trả lời cho các bạn

Xét về mặt khoa học, đó là một dạng của trứng cá mà chúng ta thường gọi đó là mụn đầu đen hay mụn cám. Chúng thường nổi lên trên mũi, cằm và má, chỉ to bằng đầu đinh ghim, nhìn bề ngoài giống như những chấm đen nhỏ. Chúng được gọi là mụn trứng cá tồn tại ở lỗ chân lông. Nặn chúng ra ta thấy bên trong có màu trắng đục và phần đầu màu đen. Mụn cám là một dạng mụn trứng cá ở mức độ nhẹ. Chất sừng (keratin) bị oxy hóa sẽ tạo thành màu đen đó là phần đầu đen của mụn cám và chất bã do tuyến bã bài tiết sẽ có màu trằng đục.

Người bị mụn trứng cá cần có cách điều trị phù hợp
Người bị mụn trứng cám cần có cách điều trị phù hợp

Mụn cám là gì ?

Các bạn đã hiểu phần nào cho câu hỏi “mụn cám là gì ?” Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu thêm.
Vì sao bị nổi mụn trên mặt ?
Các yếu tố sau gây ra mụn cám hay mụn trứng cá:

Tăng tiết chất bã nhờn: Tuyến bã tiết ra chất bã nhờn, chất này đổ vào lỗ chân lông và theo đó ra ngoài.

Mụn cám là gì ? Yếu tố nào gây ra mụn cám

Do nội tiết tố Androgen: Androgen được tiết ra từ tuyến nội tiết sinh dục nam nữ (tinh hoàn, buồn trứng). Đồng thời tuyến thượng thận: nội tiết tố tăng trưởng và nội tiết tố tuyến giáp cũng ảnh hưởng gây ra mụn cám hay mụn trứng cá.

Yếu tố môi trường gây tắc cổ nang lông tuyến bã: Tuyến bã tiết ra nhiều chất bã nhờn kèm với vi khuẩn (Propionibacterium acnes) được sinh ra từ các axit béo tự do làm cho nang tuyến bị phá hủy gây viêm.
Di truyền: Có đến 50% các trường hợp bị mụn cám hay mụn trứng cá là do yếu tố di truyền

Trong các yếu tố trên thì yếu tố cần quan tâm nhất là môi trường Những người công nhân làm việc trong môi trường nhựa đường, xăng dầu, than đá có rất nhiều mụn đầu đen. Bên cạnh đó việc sử dụng mỹ phẩm cũng là nguyên nhân gây ra mụn cám và mụn đầu đen. Một số loại mỹ phẩm còn chứa chất gây mụn (comedongenic) làm tắc cổ nang lông tuyến bã. Vì vậy khi sử dụng mỹ phẩm bạn cần phải được tư vấn kỹ trước khi dùng, sau mỗi lần dùng phải tẩy trang kỹ giúp khai thông tuyến bã.

Mụn cám có thể bị đẩy lùi ?

Co thể dùng các sản phẩm điều trị mụn để chữa mụn cám. Nếu bị mụn cám bạn nên rửa mặt bằng gel sẽ giúp cho da nhạy cảm và nhờn. Không nên dùng những sản phẩm có xà phòng sẽ làm cho da bị dị ứng và khô.

Tiếp theo để cho sạch thoáng và chống bóng nhờn bạn dùng lotion. Bước cuối cùng bạn hãy dùng kem trị mụn cám. Tác dụng của kem tri mụn sẽ giảm tiết nhờn, diệt vi khuẩn mụn, chống sừng hóa cổ nang lông, một số sản phẩm chống được sẹo mụn và tái tạo da.

Ngoài ra bạn phải kết hợp chế đô ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, không thức khuya, vệ sinh tại chỗ, vệ sinh toàn thân, chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ. Dành ít phút vào sáng và buổi tối để mat-xa da mặt, làm như vậy da mặt sẽ được tập thể dục, các chất bã nhờn được bài tiết ra ngoài, da được nuôi dưỡng tốt nhờ các mạch máu được lưu thông.

Trên đây là cách điều trị mụn cám

Tin Liên Quan

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm cân bằng những thực phẩm quen thuộc

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm cân bằng những thực phẩm quen thuộc

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm cân bằng những thực phẩm quen thuộc Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn … Đọc thêm » “[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm cân bằng những thực phẩm quen thuộc”

Xem thêm

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm cân bằng những thực phẩm quen thuộc

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm cân bằng những thực phẩm quen thuộc Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn bài viết với nội dung chính là thực phẩm giảm cân.Hi vọng bài viết này phần nào giúp được bạn trong việc giảm cân hiệu quả .   Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng và đang cần tìm phương pháp giảm...Xem Thêm

[Tư Vấn Giảm Cân]Các món ăn mát giúp giảm cân nhanh

[Tư Vấn Giảm Cân]Các món ăn mát giúp giảm cân nhanh

[Tư Vấn Giảm Cân]Các món ăn mát giúp giảm cân nhanh Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn bài … Đọc thêm » “[Tư Vấn Giảm Cân]Các món ăn mát giúp giảm cân nhanh”

Xem thêm

[Tư Vấn Giảm Cân]Các món ăn mát giúp giảm cân nhanh

[Tư Vấn Giảm Cân]Các món ăn mát giúp giảm cân nhanh Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn bài viết với nội dung chính là các món ăn mát giúp giảm cân nhanh.Hi vọng bài viết này phần nào giúp được bạn trong việc giảm cân hiệu quả .   Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng và đang cần tìm phương pháp giảm...Xem Thêm

[Tư Vấn Giảm Cân] Cách đánh bay cơn thèm ăn cho nguời giảm cân

[Tư Vấn Giảm Cân] Cách đánh bay cơn thèm ăn cho nguời giảm cân

[Tư Vấn Giảm Cân] Cách đánh bay cơn thèm ăn cho nguời giảm cân Hoa bảo xin được giới thiệu … Đọc thêm » “[Tư Vấn Giảm Cân] Cách đánh bay cơn thèm ăn cho nguời giảm cân”

Xem thêm

[Tư Vấn Giảm Cân] Cách đánh bay cơn thèm ăn cho nguời giảm cân

[Tư Vấn Giảm Cân] Cách đánh bay cơn thèm ăn cho nguời giảm cân Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn bài viết với nội dung chính cách làm giảm thèm ăn.Hi vọng bài viết này phần nào giúp được bạn trong việc giảm cân hiệu quả .   Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng và đang cần tìm phương pháp giảm cân...Xem Thêm

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm mỡ bụng cực kì công hiệu

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm mỡ bụng cực kì công hiệu

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm mỡ bụng cực kì công hiệu   Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn … Đọc thêm » “[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm mỡ bụng cực kì công hiệu”

Xem thêm

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm mỡ bụng cực kì công hiệu

[Tư Vấn Giảm Cân]Cách giảm mỡ bụng cực kì công hiệu   Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn bài viết với nội dung chính là cách giảm mỡ bụng.Hi vọng bài viết này phần nào giúp được bạn trong việc giảm cân hiệu quả .   Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng và đang cần tìm phương pháp giảm cân hiệu...Xem Thêm

[Tư Vấn Giảm Cân]Bí quyết giảm cân cực nhanh để đón tết

[Tư Vấn Giảm Cân]Bí quyết giảm cân cực nhanh để đón tết

[Tư Vấn Giảm Cân]Bí quyết giảm cân cực nhanh để đón tết Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn … Đọc thêm » “[Tư Vấn Giảm Cân]Bí quyết giảm cân cực nhanh để đón tết”

Xem thêm

[Tư Vấn Giảm Cân]Bí quyết giảm cân cực nhanh để đón tết

[Tư Vấn Giảm Cân]Bí quyết giảm cân cực nhanh để đón tết Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn bài viết với nội dung chính là bí quyết giảm cân nhanh đón tết .Hi vọng bài viết này phần nào giúp được bạn trong việc giảm cân hiệu quả .   Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng và đang cần tìm phương pháp...Xem Thêm