Mách bạn cách chữa chứng mất ngủ hiệu quả ngay tại nhà

By : 324 Views 24/07/2018

Mách bạn cách chữa chứng mất ngủ hiệu quả ngay tại nhà

 

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Giấc ngủ mang lại cho con người sự duy trì về năng lượng. Khi con người ngủ lượng năng lượng tiêu hao rất ít cho nên nó sẽ bù đắp lại lượng năng lượng đã tiêu hao ban ngày. Giấc ngủ mang lại cho ta 1 sức khỏe tốt. Nhưng hiện nay có rất nhiều người bị mất ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh mất ngủ nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sức khỏe.

Xem thêm :

Tổng hợp các loại mụn thường gặp và cách điều trị hiệu quả

Tôi đã trị mụn thành công chỉ sau 2 tuần như thế nào

Nám da tàn nhang đồi mồi và cách chữa trị đơn giản hiệu quả

Rối loạn tiền đình và những điều cần biết, nguyên nhân, cách điều tri

1.Mất ngủ là gì?

Mất ngủ là tình trạng vào ban đêm, tinh thần bạn luôn tỉnh táo, trằn trọc và khó đi vào giấc ngủ hoặc giấc ngủ không sâu, dễ giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm và khó ngủ lại được.

Bệnh mất ngủ
Bệnh mất ngủ

Nữ giới trong giai đoạn mãn kinh có tỷ lệ mất ngủ nhiều hơn nam giới, điều này có lẽ liên quan tới sự thay đổi hormone. Tuổi càng cao càng dễ mất ngủ.

  Tôi đã  chữa  chứng mất ngủ sau 7 ngày

2. Nguyên nhân gây nên bệnh mất ngủ

1. Các yếu tố tạo khuynh hướng mất ngủ

 • Do từ nhỏ đã có thói quen ngủ muộn, ngủ không đúng giờ giấc, dẫn đến tình trạng sau này luôn thức khuya, ngủ không đủ giấc và rất dễ mất ngủ.
 • Khi bạn đang lo lắng, sợ sệt về các vấn đề trong cuộc sống và lâu ngày những vấn đề này không được giải quyết khiến nỗi lo lắng, sợ sệt ngày càng lớn sẽ làm bạn luôn trằn trọc, không thể ngủ ngon dẫn đến mất ngủ.
 • Tình trạng mất ngủ này cũng có thể là do di truyền từ cha mẹ.

2. Các yếu tố gây mất ngủ tạm thời

 

 • Ăn quá nhiều vào buổi tối có thể khiến bạn bị ợ chua, trào ngược dạ dày,… làm cho bạn cảm giác rất khó chịu và dẫn đến bạn không thể ngủ được.
 • Uống các loại đồ uống có chứa nhiều chất kích thích như cafe-in, nicotin hay rượu, bia vào buổi tối sẽ khiến bạn mất ngủ do chất kích thích sẽ làm não bộ bạn hưng phấn, khiến bạn tỉnh táo và không thể đi vào giấc ngủ, trong khi rượu lại làm cho giấc ngủ của bạn chập chờn, không được sâu và dễ tỉnh dậy giữa đêm.
Mất ngủ do uống các chất kích thích
Mất ngủ do uống các chất kích thích
 • Khi bạn di chuyển từ khu vực địa lí này sang khu vực khác, múi giờ bị thay đổi khiến đồng hồ sinh học của bạn chưa kịp thích ứng và không thể ngủ được.
 • Khi bạn ở một căn phòng mới, một chiếc giường lạ, chăn ga gối đệm không phù hợp cũng có thể là những nguyên nhân gây ra mất ngủ tạm thời.
 • Khi tâm trạng bạn đang hồi hộp, lo lắng như là trước ngày thi, trước ngày đi du lịch, trước hôn lễ,… khiến não bộ không thể nào tập trung được do đó khó đi vào giấc ngủ hoặc giấc ngủ chập chờn, không sâu.
 • Nếu bạn đang bị ốm như sốt, ho, khó thở, nghẹt mũi,… cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ tạm thời của bạn.

  Tôi đã  chữa  chứng mất ngủ sau 7 ngày

3. Các yếu tố gây mất ngủ lâu dài

 

 • Một trong những nguyên nhân gây rmất ngủ nhiều ngày liên tục là việc quá lo lắng, căng thẳng trong công việc, học tập, cuộc sống,…
 • Mất ngủ do thói quen sinh hoạt không khoa học như là hôm thức khuya, hôm lại ngủ sớm, hôm ngủ quá nhiều, hôm lại ngủ không đủ giấc, làm rối loạn đồng hồ sinh học dẫn tới tình trạng mất ngủ.
 • Mất ngủ cũng có thể do yếu tố tâm lý, tức là do trước khi đi ngủ luôn nghĩ rằng bản thân sẽ không ngủ ngon, sẽ bị mất ngủ,… dẫn đến trằn trọc khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.
Mất ngủ do tâm lí
Mất ngủ do tâm lí
 • Các căn bệnh mãn tính, thường xuyên của bạn như bệnh đau khớp mãn tính, đau tim, huyết áp, khó thở, đi tiểu thường xuyên,… cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ dài ngày do những căn bệnh này tái phát thường xuyên làm người bệnh đau, mệt, khó chịu dẫn tới hay tỉnh giấc giữa đêm và khó ngủ lại, đặc biệt là ở người già.
 • Một số thành phần trong các loại thuốc như thuốc điều trị trầm cảm, thuốc chống tăng huyết áp,… sẽ gây ra tình trạng mất ngủ nhiều ngày kéo dài.

3. Phân biệt các triệu chứng bệnh mất ngủ

1. Mất ngủ thứ phát

Mất ngủ thứ phát là loại mất ngủ thường được gặp nhiều hơn do nhiều nguyên nhân khác nhau như thói quen sinh hoạt, lo lắng, stress, trầm cảm, đau, ốm, tác dụng phụ của thuốc.

Mất ngủ thứ phát
Mất ngủ thứ phát

Tùy theo tình trạng, triệu chứng và mức độ trầm trọng khác nhau mà mất ngủ được chia thành các loại:

 • Mất ngủ thoáng qua.
 • Mất ngủ ngắn hạn.
 • Mất ngủ kinh niên (hay còn gọi là mất ngủ mãn tính).

  Tôi đã  chữa  chứng mất ngủ sau 7 ngày

2. Mất ngủ nguyên phát

Mất ngủ nguyên phát là tình trạng phổ biến và được chia làm 3 dạng sau:

 • Không rõ nguyên nhân mất ngủ: Không thể xác định rõ nguyên nhân từ nhỏ bởi có thể do di truyền, cũng có thể do thói quen sinh hoạt từ nhỏ,…
 • Tâm sinh lý: nghĩa là khả năng thích ứng với hoàn cảnh kém ví dụ như có thể dễ mất ngủ khi ngủ ở một căn phòng lạ, một chiếc giường lạ,…
 • Nghịch lý: đây là hiện tượng mà thật ra bệnh nhân ngủ ngon nhưng khi tỉnh dậy vẫn cho là mình bị mất ngủ và cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống.

4. Các dạng mất ngủ thường gặp

Theo như nghiên cứu thì có 3 loại mất ngủ phổ biến.

1. Mất ngủ ngắn hạn

 • Định nghĩa

Mất ngủ ngắn hạn còn được gọi là mất điều chỉnh giấc ngủ, mất ngủ cấp tính, căng thẳng liên quan đến mất ngủ hoặc mất ngủ thoáng qua. Định nghĩa các triệu chứng mất ngủ ngắn hạn là ít hơn ba tháng, nhưng gây tác động đáng kể.

Mất ngủ ngắn hạn
Mất ngủ ngắn hạn
 • Nguyên nhân

Nguyên nhân là do những căng thẳng mới xảy ra như đau cấp tính, buồn khổ tinh thần…, nhưng không được áp dụng để chẩn đoán.

 • Cách điều trị:

Việc cải thiện mất ngủ là giải quyết căng thẳng hoặc giúp cá nhân thích nghi với các tác nhân gây stress.

  Tôi đã  chữa  chứng mất ngủ sau 7 ngày

2. Mất ngủ mạn tính

 • Định nghĩa

Mất ngủ khi là thời gian đi vào giấc ngủ chậm hơn 20 phút ở trẻ em và người trẻ tuổi hay 30 phút ở người lớn tuổi hoặc thức giấc trong từ hơn 20 phút ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi hoặc 30 phút ở người cao tuổi. Than phiền về sự thức giấc lúc sáng sớm cũng cần được ghi nhận khi trước thời điểm mong muốn ít nhất 30 phút.

Mất ngủ mạn tính
Mất ngủ mạn tính
 • Nguyên nhân

Mất ngủ mạn tính có tiền căn chủ yếu là mất ngủ, bao gồm mất ngủ nguyên phát, mất ngủ thứ phát và mất ngủ đi kèm. Các triệu chứng xảy ra ít nhất ba lần mỗi tuần trong ba tháng trở lên và trong điều kiện hoàn toàn đầy đủ cho giấc ngủ.

 • Cách điều trị:

Luôn có tinh thần thoải mái tạo giấc ngủ sâu và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

 Mất ngủ loại khác

Mất ngủ loại khác là khi bệnh nhân phàn nàn về khó khăn bắt đầu hoặc duy trì giấc ngủ nhưng không đáp ứng được tất cả các tiêu chí của hai loại trên.

5. Cách điều trị chứng mất ngủ

Khi xác định được các nguyên nhân cũng như triệu chứng thì bác sĩ sẽ đưa ra các cách điều trị phù hợp.

 Nguyên tắc điều trị mất ngủ

– Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ: Nếu cố gắng tìm hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi tìm biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc.

Thuốc trị mất ngủ
Thuốc trị mất ngủ

– Dùng thuốc tây y: có thể sử dụng một số loại thuốc dễ gây ngủ như các loại thuộc nhóm benzodiazepine nhưng cần chú ý là phải có bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng.

Lưu ý: Một số thuốc chống trầm cảm và giải lo âu được sử dụng cho những bệnh nhân mất ngủ có biểu hiện của trầm cảm. Một số thuốc chống loạn thần cũng có hiệu quả tốt tuy nhiên ít được khuyến khích sử dụng cho mục đích điều trị mất ngủ.

– Chữa bằng đông y:Trong dân gian có các bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả như tâm sen, lá vông ..

Lá vông chữa mất ngủ
Lá vông chữa mất ngủ

       Tôi đã  chữa  chứng mất ngủ sau 7 ngày

6. Những điều cần chú ý khi bị mất ngủ

Bên cạnh việc sử dụng các dược phẩm hỗ trợ giấc ngủ, người bệnh nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý:

1. Chế độ sinh hoạt

 • • Phòng ngủ nên thoáng, sạch sẽ, không quá nóng hay quá lạnh, tránh ánh sáng
  • Ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày (thức dậy vào khoảng 5 – 7 giờ sáng)
  • Tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, rượu…) vào cuối buổi chiều, đặc biệt là trước khi đi ngủ.
  • Tránh ngủ nhiều ban ngày, vào giấc ngủ trưa nên ngủ khoảng 30 – 60 phút là vừa đủ.
  • Tập thể dục buổi sáng đều đặn. Không nên tập thể dục sát giờ đi ngủ (1 – 2 giờ trước ngủ) do làm tăng kích thích hệ thần kinh nên khó ngủ hơn.
  • Trước khi đi ngủ 20 phút nên ngâm chân nước ấm

  Tôi đã  chữa  chứng mất ngủ sau 7 ngày

2.Chế độ ăn uống

Để có thể dễ ngủ hơn, cần chú trọng các thức ăn có chứa các vitamin sau:

Thực phẩm có chứa vitamin B1
Thực phẩm có chứa vitamin B1

– Vitamin B1: có trong gạo lức, thịt lợn tươi, cá tươi, gà, sữa đậu nành, măng tây…giúp gia tăng hoạt động của các dây thần kinh
– Magie: có trong rau mồng tơi, rau muống, rau dền, trái bơ, hạt bí, hạnh nhân…giúp thư giãn cơ bắp nên dễ ngủ hơn
– Tryptophan: có trong thịt gà, lạc, quả mơ, chuối, sữa chua…giúp hỗ trợ tăng sản xuất hormon serotonin để dễ ngủ hơn

Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu bài viết về mất ngủ của Đông Y Hoa Bảo. Chúc bạn đọc một ngày làm việc thật tốt.Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào về sức khỏe hãy để lại lời nhắn tại form bên cạnh trang các chuyên gia sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho các bạn !

 

  Tôi đã  chữa  chứng mất ngủ sau 7 ngày

1 bình luận
Bình luận của bạn

Tin Liên Quan

[TƯ VẤN] THỰC ĐƠN TĂNG CÂN VỚI SINH TỐ HOA QUẢ

[TƯ VẤN] THỰC ĐƠN TĂNG CÂN VỚI SINH TỐ HOA QUẢ

Sinh tố trái cây là món ăn khá hấp dẫn đối với nhiều người, đặc biệt với những người muốn tăng cân thì không nên bỏ qua loại thức uống giàu năng lượng này. TRÁI CÂY CHỨA CALO GIÚP TĂNG CÂN NHANH: Cam: là loại quả có chứa nhiều vitamin C và glucose, chính vì thế mà nó trở thành loại quả không thể thiếu để...Xem Thêm

Các Thực Phẩm Bổ Sung Dưỡng Chất Chống Oxi Hóa Tốt Nhất Cho Da

Các Thực Phẩm Bổ Sung Dưỡng Chất Chống Oxi Hóa Tốt Nhất Cho Da

       Tuổi tác và sắc đẹp là 2 yếu tố tỉ lệ thuận với nhau. Theo những nghiên cứu mới nhất, trug bình mỗi năm người phụ nữ sẽ mất đi 15% lượng collagen tự sản sinh của cơ thể. Đó cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến tình trạng da khô, bị lão hóa, xuất hiện nhiều các nếp nhăn. Chúng ta có thể ngăn chặn...Xem Thêm

TPCN Cường Lực Nam  Hỗ Trợ Bổ Thận Tráng Dương Tăng Cường Chức Năng Sinh Lý

TPCN Cường Lực Nam  Hỗ Trợ Bổ Thận Tráng Dương Tăng Cường Chức Năng Sinh Lý

Chuyện chăn gối là vấn đề khá tế nhị của các cặp vợ chồng, có rất nhiều giải pháp để cải thiện tình trạng trên nhằm duy trình hạnh phúc gia đình “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, đây là một trong những câu châm ngôn từ xa xưa dành cho  các cặp vợ chồng. Đó không chỉ là hình ảnh khăng khít về tình...Xem Thêm

Viên Uống Hoàn Liễu Khang Bí Quyết Da Dẻ Khỏe Đẹp Từ Bên Trong

Viên Uống Hoàn Liễu Khang Bí Quyết Da Dẻ Khỏe Đẹp Từ Bên Trong

Mục lục1 2. Nuôi dưỡng da2 3. Bảo vệ và hồi phục3 HIỆU QUẢ VIÊN UỐNG HOÀN LIỄU KHANG ?4 Chia sẻ:5 Có liên quan Không ai muốn làn da của mình phải đón nhận những dấu hiệu tuổi tác như nếp nhăn, nám sạm, tàn nhang và sự lão hóa. Vì vậy Viên uống Hoàn Liễu Khang đã ra đời nhằm giải quyết những vấn đề về da và...Xem Thêm

TPBVSK Cường Lực Nam Nâng Cao Bản Lĩnh Phòng The

TPBVSK Cường Lực Nam Nâng Cao Bản Lĩnh Phòng The

CƯỜNG LỰC NAM đang giúp 98% Nam giới sử dụng cải thiện Yếu sinh lý, Xuất Tinh Sớm chỉ sau 7 ngày sử dụng         Sức khỏe sinh lý ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đời sống vợ chồng. Bên cạnh những nguyên nhân như mệt mỏi, căng thẳng quá nhiều, các tác động tiêu cực của môi trường dẫn đến nguy...Xem Thêm