Cẩn trọng trong thay khớp gối nhân tạo – chi phí lớn, rủi ro cao

By : 90 Views 11/08/2018

Mặc dù biết phương pháp thay khớp gối nhân tạo không thay thế được bộ phận cơ thể vĩnh viễn. Sau một khoảng thời gian sử dụng, chắc chắn sẽ có những trục trặc xảy ra liên quan tới vị trí khớp thay thế. Nhưng vì những trường hợp bắt buộc, không ít người đã phải chi một khoản tiền lớn cho các ca phẫu thuật.

Xem thêm :

Thay khớp gối là gì?

Thay khớp gối là một kỹ thuật tiên tiến nhằm đưa khớp gối nhân tạo bằng hợp kim vào thay thế cho khớp gối bị hư hại nặng để giúp bệnh nhân phục hồi và vận động bình thường trở lại. Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo được chỉ định cho các trường hợp sụn khớp gối bị tổn thương quá nặng mà các phương pháp điều trị nội khoa hay bảo tồn đều không mang đến hiệu quả.

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật thay khớp gối cũng có thể mang đến những rủi ro khá cao nên các bác sĩ cũng rất cẩn trọng khi chỉ định và thực hiện phương pháp này.

Người bệnh có thể bị nhiễm trùng, hoại tử da, sai khớp, lỏng khớp gối nhân tạo…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động bình thường của người bệnh. Tuổi thọ của khớp gối nhân tạo cũng chỉ từ 15-20 năm chứ không được duy trì vĩnh viễn nên bệnh nhân và người nhà cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp gối.

Khi nào cần thay khớp gối?

Điều trị bệnh khớp gối có hai hướng, nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa là áp dụng thuốc điều trị bảo tồn kết hợp tập luyện, ngoại khoa là tiến hành phẫu thuật can thiệp. Bệnh thoái hóa sụn khớp gối được chia thành 4 mức độ từ nhẹ đến nặng, và phẫu thuật thay khớp gối chỉ được tiến hành khi bệnh ở mức độ cuối cùng.

Cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định thay khớp gối trong trường hợp:

 • Điều trị nội khoa quá 60 ngày không có tiến triển, kể cả với phương pháp tiêm corticoide hay thuốc bôi trơn khớp gối.
 • Những cơn đau nhức nặng nề xuất hiện liên tục, kể cả có vận động hay không.
 • Khớp gối bị vẹo vào trong, có dấu hiệu của sự hư hại hai đầu xương.
 • Có hiện tượng cứng khớp gối, bệnh nhân bị hạn chế vận động, thậm chí là mất khả năng vận động khớp gối.

Khi đó, phẫu thuật thay khớp gối sẽ được chỉ định tiến hành để lấy lại vận động cho bệnh nhân.

Các loại khớp gối nhân tạo

Có hai nhóm khớp gối nhân tạo thường được áp dụng thay thế: khớp một khoang và khớp toàn phần hai khoang.

1. Khớp một khoang

Đa số các trường hợp phải thay là khớp quan trong, thường áp dụng cho các bệnh nhân trẻ tuổi, gặp vấn đề sớm với khớp gối và muốn duy trì vận động lâu dài.

Khớp một khoang

2. Khớp toàn phần

Ở Việt Nam, hầu hết khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh của mình và tiến hành chữa trị thì bệnh cũng đã đi vào giai đoạn nặng, vậy nên loại khớp này được áp dụng khá phổ biến ở cả người già và người trẻ.

Khớp toàn phần

Biến chứng khi thay khớp gối

1. Biến chứng trong phẫu thuật thay khớp gối

Tổn thương thần kinh mác bên, đông mạch khoeo: rất hiếm khi gặp phải tình trạng này, nhưng nếu có, hậu quả để lại sẽ rất nặng nề.

Đứt, bong gân điểm bám gân bánh chè, gân cơ tứ đầu, gãy xương chày, gãy xương đùi, tổn thương các cấu trúc khác xung quanh…

2. Biến chứng sau phẫu thuật thay khớp gối

Cơn đau sau mổ sẽ là những cơn đau bình thường trong tầm chịu đựng của bệnh nhân. Nhưng nếu đau quá mức và kéo dài, có thể là bị tụ máu đầu gối. Khi đó, phải mổ lại để hút máu tụ ra ngoài.

Nhiễm trùng: đây là nguy cơ cơ bản trong phẫu thuật. Đối với phẫu thuật thay khớp gối thì nhiễm trùng khá hiếm gặp, nhưng nếu có, nó sẽ gây nên các hiện tượng sưng đầu gối, đau dữ dội, chảy dịch vết mổ kèm theo sốt cao. Trường hợp này cũng phải mổ lại để làm sạch khớp gối.

Tắc mạch: máu đông trong tĩnh mạch, có thể dẫn đến nguy cơ nhồi máu phổi.

Cứng gối: đây là nguy cơ chung của mọi biện pháp can thiệp vào khớp gối. Khi xơ dính khớp, gối sẽ bị bó chặt hạn chế độ co duỗi. Tập luyện phục hồi chức năng sau phẫu thuật là hết sức cần thiết, nếu nặng hơn phải mổ lại để giải phóng dây chằng.

Biến chứng trên da: đau tại sẹo, da mất cảm giác hoặc tăng sinh cảm giác theo vùng, có cả hoại tử, loét da.

3. Biến chứng do gây mê

Bệnh nhân có thể được gây mê toàn thân hoặc gây tê vùng. Thuốc gây mê có khả năng để lại những biến chứng.

Đối với gây mê toàn thân:

 • Ói mửa.
 • Giảm trí nhớ, giảm tập trung (chỉ khoảng một vài tiếng sau gây mê).
 • Một số trường hợp cực hiếm gặp nhưng có nguy cơ tử vong: nghẹt thở, tim ngừng đập, sốc phản vệ…

Đối với gây tê vùng:

 • Đau đầu.
 • Hay quên, giảm tập trung vài giờ sau phẫu thuật.
 • Bí đái, phải đặt xông đái tạm thời.
 • Đau điểm chọc kim.
 • Một số trường hợp cực hiếm gặp: giảm thị lực, giảm thính lực, nguy hiểm hơn là tim ngừng đập, co thắt, liệt vĩnh viễn.

Ngoài ra, một số trường hợp kết quả phẫu thuật sẽ không được như mong muốn, ví dụ như tái trật xương bánh chè, tái lỏng khớp, đau kéo dài…

Thay khớp gối hết bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật thay khớp gối thường chỉ áp dụng cho khoảng 10% trong tổng số những ca bệnh nhân, hiệu quả và nguy cơ cũng đã được liệt kê khá rõ ràng. Chi phí thông thường cho một cuộc phẫu thuật thay khớp gối này vào khoảng 50 – 70 triệu đồng, có thể tăng giảm và chưa tính các chi phí phát sinh.