Thử sức với bài tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối trong 5 ngày

By : 907 Views 07/12/2018

Thử sức với tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối trong 5 ngày

 

Sau các vụ tai nạn giao thông, chấn thương khi chơi thể thao hay trong sinh hoạt có một tỷ lệ khá lớn bị giãn dây chằng đầu gối, dẫn đến ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt đời sống cá nhân của người bệnh. Làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Hoabao thử sức với bài tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối sau đây.

 

Nếu bạn có dấu hiệu của Đau nhức Xương Khớp, Viêm Xoang ,Viêm mũi,Huyết áp ,hay là Đau Dạ Dày và đang cần tìm phương pháp điều trị dứt điểm hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi ở cạnh trang ,các chuyên gia sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho bạn  .

 

Giãn dây chằng đầu gối là gì?

 

Đầu gối của con người bao gồm những cấu trúc: Dây chằng chéo sau, dây chằng chéo trước, dây chằng bên, sụn chêm, xương đùi, dây chằng sụn chêm, xương bánh chè, xương chày.

Cấu trúc đầu gối con người
Cấu trúc đầu gối con người

Giãn dây chằng đầu gối là tình trạng dây chằng bị kéo giãn nhưng không bị đứt hoàn toàn, chỉ khiến người bệnh cảm thấy rất đau vùng đầu gối. Vùng bị tổn thương có dấu hiệu sưng nhưng không bầm tím, vận động không được vững vàng. Tuy nhiên, khớp vẫn được giữ vững chứ không bị lỏng lẻo.

Giãn dây chằng đầu gối
Giãn dây chằng đầu gối

Bệnh giãn dây chằng đầu gối có thể được chia làm 3 loại như sau:

– Loại 1: Bong gân hay bị giãn dây chằng nhẹ.

– Loại 2: Đứt 1 phần dây chằng.

– Loại 3: Người bệnh bị bong gân nặng và dây chằng bị đứt toàn phần.

Nguyên nhân gây giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối là một loại chấn thương khá phổ biến khi chơi thể dục thể thao ở những bộ môn như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, tennis…. Tai nạn giao thông do va chạm hoặc trong quá trình sinh hoạt không may bị tai nạn như trượt chân ngã trên sàn nhà, cầu thang…

Chấn thương trong thể thao là nguyên nhân chủ yếu gây giãn dây chằng đầu gối
Chấn thương trong thể thao là nguyên nhân chủ yếu gây giãn dây chằng đầu gối

Thông thường giãn dây chằng đầu gối sẽ gây ra những cơn đau tại đầu gối khiến cho người bệnh khó có thể vận động nhiều khi còn nhầm tưởng nó là một bệnh xương khớp khá bình thường nên chủ quan không tìm phương pháp điều trị kịp thời. Do đó, nếu như thấy mình có triệu chứng của bệnh, tốt hơn hết là nên tới bệnh viện để khám.

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Thời gian đầu người bệnh sẽ bị đau nhiều ở khớp đầu gối và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

Giãn dây chằng gây đau khớp gối
Giãn dây chằng gây đau khớp gối

Sau khoảng nửa tháng đến 1 tháng thì các cơ phía trước đầu gối bị teo lại. Bình thường các cơ đã bù lại chức năng của dây chằng thì sẽ không bị lỏng gối. Nhưng khi giãn dây chằng đầu gối thì mâm chày không có gì giữ cố định nên sẽ bị bán trật ra ngoài gây đau.

Teo cơ đầu gối do giãn dây chằng
Teo cơ đầu gối do giãn dây chằng

Về lâu dài gối sẽ bị hư do thoái hóa sụn, mâm chày bị bán trật nhiều lần dẫn đến đầu gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến khớp gối bị hư hại dần do sụn khớp bị thoái hóa sớm và ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp gối.

Sụn khớp bị thoái hóa sớm di giãn dây chằng
Sụn khớp bị thoái hóa sớm di giãn dây chằng

Đối tượng dễ bị giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối nguyên nhân chủ yếu là do chấn thương thể thao, thường xảy ra khi chơi một số môn thể thao vận động mạnh như bóng chuyền, bóng đá,…

Tai nạn trong sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông cũng là một nguyên nhân chính gây ra giãn dây chằng đầu gối. Ví dụ khi đi xe máy bất ngờ bị té họ thường dùng chân để trụ và chống đỡ. Việc này có thể gây trật khớp hoặc gãy chân rất nguy hiểm.

Những người gặp tai nạn dễ bị giãn dây chằng đầu gốiNhững người gặp tai nạn dễ bị giãn dây chằng đầu gối
Những người gặp tai nạn dễ bị giãn dây chằng đầu gối

Người già, người cao tuổi thường hay bị thoái hóa khớp gối, khớp không khỏe nên đi đứng yếu, dễ bị trượt cầu thang, bị vấp ngã hoặc bước hụt cũng rất dễ bị giãn dây chằng đầu gối.

Phải làm gì khi bị giãn dây chằng đầu gối?

1. Trường hợp nặng bị rách hoặc rạn nứt sụn chêm đầu gối

Xương chày hoạt động được trơn tru trong ổ khớp là nhờ vào dịch bôi trơn ở sụn chêm này. Sụn chêm chính là phần bọc ở ngoài ổ khớp gối và xương chày. Nếu như sụn chêm này bị rạn nứt thì bề mặt của nó sẽ xuất hiện các rãnh nứt chứ không được trơn bóng như lúc đầu nữa. Khi người bệnh đi lại thì các rãnh nứt này sẽ cọ xát vào ổ khớp khiến người bệnh bị đau.

Rách sụn chêm đầu gối
Rách sụn chêm đầu gối

Người bệnh nên đến bệnh viện để chụp X quang cho chính xác xem là tổn thương do đâu, chụp cộng hưởng MRI xem sụn chêm và dây chằng bị tổn thương như thế nào. Nếu như bị rách quá nặng thì các bác sĩ sẽ dùng phương pháp nội soi để nối phần sụn bị tổn thương đó hoặc mổ gắp các mảnh sụn rách. Ngược lại nếu tổn thương chỉ nhẹ thôi thì bác sĩ sẽ kích thích để sụn liền lại.

2. Trường hợp bị đứt hoặc giãn dây chằng

Các dây chằng đầu gối có nhiệm vụ bảo vệ khớp. Một khi nó bị tổn thương như đứt hoặc bị giãn thì người bệnh có cảm giác đau và cảm thấy khớp gối như lỏng lẻo. Lúc này bạn không nên chườm nóng vì có thể khiến cho tình trạng khớp càng sưng thêm.

Đứt và giãn dây chằng đầu gối
Đứt dây chằng đầu gối

Trường hợp dây chằng bị tổn thương nhẹ cũng vậy, người bệnh có thể dùng salonpas hoặc gel lạnh, chườm đá lạnh để làm dịu cơn đau, chỉ khoảng sau 2 tháng sẽ phục hồi lại như ban đầu.

Với người bệnh bị đứt dây chằng thì người bệnh nên sử dụng thuốc chống phù nề cùng với thuốc giảm đau NSAIDs và thuốc chống viêm. Có thể sẽ phải sử dụng thêm nẹp để cố định khớp gối bị bất động.

Bài tập phục hồi giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Để chẩn đoán chính xác giãn dây chằng đầu gối, bệnh nhân cần thực hiện một số thủ tục kiểm tra như chụp X-quang và cộng hưởng từ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào kết quả kiểm tra và đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng mà bệnh nhân gặp phải.

Chụp X-quang xác nhận giãn dây chằng đầu gối
Chụp X-quang xác nhận giãn dây chằng đầu gối

Sau khi thực hiện các biện pháp xử lý cần thiết như dùng gel lạnh, salonpas hay chườm đá để giảm các triệu chứng, bệnh nhân cần nghỉ ngơi từ 1-2 tháng để dây chằng được phục hồi. Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các bài tập phục hồi giãn dây chằng đầu gối sau đây:

1. Tập cơ bắp chân

Cơ bắp chân có vai trò dịch chuyển phần xương dây chằng ra trước để giúp giúp 2 khớp gối vững chãi. Vì vậy, tập cơ bắp chân sẽ giúp khớp bớt lỏng lẻo và chắc chắn hơn.

Tập cơ bắp chân
Tập cơ bắp chân

Lúc đầu, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập cơ bắp chân nhưng không tì phần trọng lượng cơ thể lên bắp chân. Đến giai đoạn ổn định, bệnh nhân có chuyển biến tốt thì mới tì toàn bộ trọng lượng cơ thể lên cơ bắp chân để tăng cường bắp cơ vùng này.

2. Tập duỗi gối

Bệnh nhân kê một chiếc chăn cuộn dưới vùng bắp chân và đùi của bên bị giãn dây chằng đầu gối sao cho chân nhấc khỏi mặt giường.

Tập duỗi gối
Tập duỗi gối

Sau đó, bệnh nhân dùng tay ấn nhẹ đầu gối xuống mặt giường sao cho phần gối được duỗi thẳng, giữ trong vài giây rồi thả lỏng. Tiếp tục lặp lại bài tập này nhiều lần.

3. Tập cơ tứ đầu 

Bệnh nhân duỗi 2 chân thẳng rồi kê dưới gót chân một chiếc chăn mỏng đã được cuộn lại.

Tập cơ tứ đầu
Tập cơ tứ đầu

Thực hiện động tác căng cơ tứ đầu gối để giữ gối vững rồi từ từ nhấc chân lên khỏi mặt giường tầm 20-30 cm.

Thực hiện bài tập này lặp đi lặp lại khoảng 8-10 lần mỗi ngày cho đến khi chân được duỗi thẳng hoàn toàn, giúp hạn chế tình trạng teo cơ đầu gối.

4. Tập căng gối

Bệnh nhân nằm trên giường, đặt 2 chân dựa vào tường và tạo với lưng 1 góc 90 độ. Sau đó, co bàn chân bên gối bị giãn dây chằng cho đến khi cảm thấy khớp gối căng lên thì dừng lại.

Tập căng gối
Tập căng gối

Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây rồi trượt bàn chân về lại vị trí cũ. Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại 2-4 lần.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể đổi thành tư thế ngồi cạnh giường và gập gối 90 độ đều được.

5. Tập cơ phía sau đùi

Từ tuần điều trị thứ 5 trở đi, bệnh nhân được cho tập cơ phía sau đùi.

Tập cơ phía sau đùi
Tập cơ phía sau đùi

Đầu tiên, bệnh nhân vẫn nằm duỗi thẳng chân trên giường. Sau đó, ấn gót chân xuống mặt giường và đồng thời gồng phần cơ mặt phía sau đùi một cách nhẹ nhàng, giữ tư thế này trong khoảng 10 giây rồi thả lỏng.

Thực hiện bài tập này 8-12 lần mỗi ngày.

6. Tập nhón hai chân

Thời gian đầu, bệnh nhân được hướng dẫn tập đi lại nhàng với nạng hỗ trợ. Sau khi người bệnh đi lại được dễ dàng thì có thể tập bài phục hồi tập nhón hai chân để việc đi lại linh hoạt hơn.

tập nhón hai chân
tập nhón hai chân

Bệnh nhân đứng thẳng người, 1 tay tựa vào ghế, nhón 2 chân lên để nâng phần thân trên lên. Giữ tư thế này trong khoảng 6-10 giây rồi trở về tư thế cũ. Lặp lại bài tập 8-10 lần.

Chế độ sinh hoạt khi luyện tập phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Khi dây chằng đầu gối đã được phục hồi trở lại, người bệnh cần chú ý vận động nhẹ nhàng, tránh tối đa các va chạm ở đầu gối để hạn chế tổn thương khớp gối trở lại.

Vận động nhẹ nhàng phòng ngừa giãn dây chằng
Vận động nhẹ nhàng phòng ngừa giãn dây chằng

Đồng thời, chú ý các vấn đề dinh dưỡng và tập luyện hàng ngày để khớp gối khỏe mạnh và chắc chắn:

+ Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin như rau xanh, trái cây tươi, đồng thời bạn cũng nên chọn những thức ăn mềm dễ tiêu hóa.

+ Ăn thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, và các loại hải sản khác. Ngoài ra, một số đạm thực vật bạn cũng nên bổ sung như: Đậu phụ, bột đậu nành, các loại đậu đỗ hạt.

Bổ sung thực phẩm giàu đạm cho khớp gối
Bổ sung thực phẩm giàu đạm cho khớp gối

+ Bổ sung thực phẩm chứa axit béo omega-3: Chất này có nhiều trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi.

+ Nên kiêng ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất hóa học không tốt cho sức khỏe như thức ăn chế biến sẵn, cà phê, rượu bia, thuốc lá.

+ Thực phẩm đông lạnh cũng không nên sử dụng, vì chúng không chỉ mất chất dinh dưỡng mà khi bảo quản lâu sẽ tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Bạn lên sử dụng sản phẩm đông y Viên Xương Khớp Xuân Điều để khắc phục tình trạng này

Viên xương khớp xuân điều
Viên xương khớp xuân điều

 

Nếu bạn có dấu hiệu của Đau nhức Xương Khớp, Viêm Xoang ,Viêm mũi,Huyết áp ,hay là Đau Dạ Dày và đang cần tìm phương pháp điều trị dứt điểm hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi ở cạnh trang ,các chuyên gia sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho bạn  .

 

Xem thêm các bài thuc hay khác tại http://hoabaocenter.com

Bài viết tham khảo :

 

  • Cảm ơn quý khách đã tham khảo bài viết về cha bnh dãn dây chằng gối

Tin Liên Quan

Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả Dứt Điểm

Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả Dứt Điểm

Mục lục1 Đau Vai Gáy Là Gì ?2 Nguyên Nhân Gây Đau Vai Gáy 2.1 Đau mỏi vai gáy do nguyên … Đọc thêm » “Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả Dứt Điểm”

Xem thêm

Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả Dứt Điểm

Mục lục1 Đau Vai Gáy Là Gì ?2 Nguyên Nhân Gây Đau Vai Gáy 2.1 Đau mỏi vai gáy do nguyên nhân sinh lý2.2 Đau mỏi vai gáy do nguyên nhân bệnh lý 2.3 Các yếu tố dễ gây đau dây thần kinh vai gáy3 Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng của đau vai gáy4 Tác Hại Của Đau Vai Gáy5 Giải pháp điều trị cách chữa đau dây thần kinh vai gáy5.1...Xem Thêm

Bệnh án đau vai gáy theo y học cổ truyền của bệnh nhân Trần Văn Xương

Bệnh án đau vai gáy theo y học cổ truyền của bệnh nhân Trần Văn Xương

Mục lục1 BỆNH ÁN ĐAU VAI GÁY CỦA BỆNH NHÂN Trần Văn Xương1.1 Phần hành chính:1.2 1. Lý do khám bệnh1.3 2. Bệnh sử1.4 3. Tình trạng hiện tại1.5 4. Tiểu sử bệnh lý2 CHUẨN ĐOÁN ĐAU VAI GÁY TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN2.1 Đau vai gáy cấp thường do các nguyên nhân sau:2.2 Các thể lâm sàng theo y học cổ truyền Đau vai...Xem Thêm

Đau dây chằng háng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Đau dây chằng háng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Mục lục1 Đau dây chằng háng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng2 Đau dây chằng háng là bệnh gì?3 Triệu … Đọc thêm » “Đau dây chằng háng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng”

Xem thêm

Đau dây chằng háng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Mục lục1 Đau dây chằng háng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng2 Đau dây chằng háng là bệnh gì?3 Triệu chứng và dấu hiệu đau dây chằng háng4 Nguyên nhân đau dây chằng háng5 Điều trị đau dây chằng háng6 Phong cách sống và thói quen sinh hoạt Đau dây chằng háng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng Đau dây chằng háng và triệu...Xem Thêm

Tư Vấn { Thực Đơn Tăng Cân Tăng Cơ Dành Cho Nam

Tư Vấn { Thực Đơn Tăng Cân Tăng Cơ Dành Cho Nam

Mục lục1 Tư Vấn { Thực Đơn Tăng Cân Tăng Cơ Dành Cho Nam2 Thực đơn tăng cân tăng cơ … Đọc thêm » “Tư Vấn { Thực Đơn Tăng Cân Tăng Cơ Dành Cho Nam”

Xem thêm

Tư Vấn { Thực Đơn Tăng Cân Tăng Cơ Dành Cho Nam

Mục lục1 Tư Vấn { Thực Đơn Tăng Cân Tăng Cơ Dành Cho Nam2 Thực đơn tăng cân tăng cơ dành cho nam3 Khi lên thực đơn tăng cân cho nam trong 1 tuần bạn cần chú ý:4 Thực đơn dành cho người tăng cân tăng cơ dành cho nam vào thứ 25 Thực đơn dành cho người tăng cân tăng cơ dành cho nam vào thứ 36 Thực đơn dành cho người tăng...Xem Thêm

Cách trị đau khớp vai đơn giản bằng các cây thuốc quanh nhà

Cách trị đau khớp vai đơn giản bằng các cây thuốc quanh nhà

Mục lục1 Điều trị đau khớp vai với các bài thuốc nam2 Nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp … Đọc thêm » “Cách trị đau khớp vai đơn giản bằng các cây thuốc quanh nhà”

Xem thêm

Cách trị đau khớp vai đơn giản bằng các cây thuốc quanh nhà

Mục lục1 Điều trị đau khớp vai với các bài thuốc nam2 Nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp vai3 Triệu chứng của đau khớp vai4 Cách điều trị bệnh viêm khớp vai bằng cây thuốc quanh nhà5 Cách phòng ngừa bệnh đau mỏi khớp vai đơn giản5.1 Tận dụng vitamin D trong nắng sớm Điều trị đau khớp vai với các bài thuốc...Xem Thêm