Tổng hợp các loại cây chữa bệnh xương khớp ngay tại nhà hiệu quả nhất

By : 235 Views 13/08/2018

Bệnh xương khớp là căn bệnh nhiều người mắc phải. Một số người dùng thuốc tây để chữa trị tuy nhiên không khỏi mà còn bị tác dụng phụ từ thuốc đem lại. Không cần đi xa, không cần tốn kém ngay tại nhà. Sau đây là tổng hợp các loại cây chữa bệnh xương khớp nhanh chóng, hiệu quả,an toàn, tiết kiệm.

Bài viết dưới đây chỉ đề cận đến các lại cây chữa xương khớp, các bạn muốn xem tổng hợp các bài thuốc và phương pháp điều trị mời xem tại đây: Tổng hợp các phương pháp điều trị xương khớp tại nhà hiệu quả, đơn giản, dễ làm

Xem thêm:

Tôi đã đọc bài viết này và cho mẹ tôi dùng thử, hiệu quả thấy rõ chỉ sau 2 tuần sử dụng, các khớp gối giảm đau rõ dệt

1. Cây Đinh Lăng Gai – cây thuốc quý trong vườn nhà chữa bệnh xương khớp

 

 • Cây Đinh Lăng Gai còn có tên khoa học là Aralia armata, thuộc họ Nhân sâm – Araliaceae, tên tiếng việt là cây Cuồng, , Độc Lực, Đơn Châu Chấu. Đặc tính của loại cây này là có vị cay, hơi đắng, tính ấm. Những bộ phận của cây Đinh Lăng Gai đều được tận dụng làm thuốc.
 • Tác dụng chính của cây thuốc nam này là, giải độc, thanh nhiệt, tiêu thũng, tán ứ, khu phong, trừ thấp. Ngoài ra bộ phận rễ của cây có tính kháng sinh mạnh, có thể giải độc, thân cây có tác dụng bổ và lá có tác dụng chữa đau nhức xương hiệu quả.
Cây đinh lăng chữa xương khớp
Cây đinh lăng chữa xương khớp

2. Cây thuốc nam Tục Cốt Đằng chữa bệnh xương khớp nhanh chóng

 

 • Tên thường gọi của loài cây này là Thân Cân Đằng, Khoan Cân Đằng, Cây Dây Đau Xương. Tính vị của loài cây này là có vị hơi đắng, tính mát. Từ lâu loài cây thuốc nam này đã trở thành vị thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc Đông y. Các thầy lang thường dùng thân và lá của cây Tục Cốt Đằng để chữa bệnh.
 • Thời điểm tốt nhất để thu hái thuốc là khi cây đã già. Lấy thân cây này thái nhỏ rồi đem phơi khô.

cây Tục Cốt Đằng có công dụng chính là điều trị xương khớp, đau nhức xương, tê thấp
cây Tục Cốt Đằng có công dụng chính là điều trị xương khớp, đau nhức xương, tê thấp
 • Đúng như tên gọi của nó, cây Tục Cốt Đằng có công dụng chính là điều trị xương khớp, đau nhức xương, tê thấp, gân cốt, đau dây thần kinh hông, đau xương khớp, tê bại. Ngoài ra phải kể đến tác dụng của cây thuốc lá nam này là thanh nhiệt, lợi thấp, thư cân, hoạt lạc, khu phong, chỉ thống.

3. Cây thiên nhiên kiện chữa phong thấp, đau nhức xương khớp

 

 • Thiên niên kiện là một loại cây thuộc họ ráy sinh trưởng và phát triển trong rừng hoặc những nơi ẩm ướt. Hiện nay loại cây này được trồng rộng rãi để sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Bộ phận được sử dụng chủ yếu của cây thiên niên kiện chính là thân rễ, các rễ to và già.
Các loại cây chữa bệnh xương khớp tốt - Thiên Niên Kiện
Các loại cây chữa bệnh xương khớp tốt – Thiên Niên Kiện
 • Tác dụng: Trong thuốc nam, cây thiên niên kiện được dùng để chữa phong hàn thấp, nhức mỏi xương khớp. Ngoài ra đây còn là vị thuốc kích thích tiêu hóa và hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.
 • Cách sử dụng:
 • Chữa đau nhức xương khớp: Mỗi ngày lấy 6-12 g rễ thiên niên kiện sắc lấy nước uống hoặc ngâm rượu dùng mỗi ngày 30ml chia làm 2 lần uống
 • Chữa phong thấp: Kết hợp 12g thiên niên kiện + 10g cốt toái bổ + 8g bạch chỉ. Đem thuốc sắc với 600ml sáo cho cạn còn một nửa. Sau đó gạn lấy nước chia 2-3 lần uống. Mỗi ngày dùng 1 tháng.

4. Cây cỏ xước chữa bệnh xương khớp

 

 • Là một trong những cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp hiệu quả, cỏ xước hiện đang được đông đảo bệnh nhân tin dùng để hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm tại nhà.
 • Bạn có thể tìm thấy loại cây này mọc hoang ở khắp các bãi cỏ, ven đường đi hay các bờ bụi. Để làm thuốc, hãy nhổ cả cây đem về rửa sạch, chặt khúc ngắn rồi phơi khô dùng dần.
Cây cỏ xước là một trong những cây thuốc nam chữa xương khớp hiệu quả
Cây cỏ xước là một trong những cây thuốc nam chữa xương khớp hiệu quả
 •  Tác dụng: Phân tích thành phần hóa học của cây cỏ xước các nhà nghiên cứu nhận thấy rễ của loại cây này rất dồi dào achyranthine alkaloids và saponin. Những chất này có khả năng làm giãn nở mạch máu, hạ huyết áp và được dùng như một loại thuốc chống viêm, giảm đau tự nhiên cho các trường hợp mắc bệnh xương khớp.
 •  Cách sử dụng:
 •  Chữa phong thấp, viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp: Dùng 40g cỏ xước + 20g thổ phục linh + 30g hy thiêm + 20g cỏ mực + 12g ké đầu ngựa + 12g ngải cứu. Đem thuốc sắc lấy nước đặc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Chữa thoát vị đĩa đệm: Chuẩn bị các vị thuốc gồm cỏ xước, cây chìa vôi, dền gai, cỏ ngươi, lá lốt, tầm gửi dưới dạng khô mỗi vị 30g. Dùng các vị thuốc trên nấu uống thay nước trong ngày. Ngoài ra nên kết hợp dùng cây chìa vôi tươi giã nhỏ với một chút muối rồi bọc trong một miếng vải mỏng và đắp bên ngoài vùng bị bệnh để làm tăng hiệu quả điều trị.

Tôi đã đọc bài viết này và cho mẹ tôi dùng thử, hiệu quả thấy rõ chỉ sau 2 tuần sử dụng, các khớp gối giảm đau rõ dệt

5. Lá lốt ( Tất Bát) – Một trong những cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp cực hay

 

 • Nhắc đến các loại cây chữa bệnh xương khớp sẽ thật thiếu sót nếu như chúng ta không kể đến lá lốt. Đây là loại thảo dược có mặt trong hầu hết các bài thuốc chữa bệnh xương khớp, đau nhức khi trời lạnh, thoái hóa khớp, giảm sưng đau các khớp của y học cổ truyền nhờ có nhiều dược chất quý.
Lá lốt là một trong các cây chữa bệnh xương khớp hiệu quả
Lá lốt là một trong các cây chữa bệnh xương khớp hiệu quả
 •  Tác dụng: Trong các tài liệu y học xưa ghi nhận, lá lốt có vị cay, tính nhiệt, đi vào vị, đại tràng và phế có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống. Ngoài ra tinh dầu lá lốt còn chứa chất kháng khuẩn, giảm đau, tiêu viêm tự nhiên rất tốt cho các chứng đau nhức xương khớp do trời lạnh hoặc đau sưng các khớp do thoái hóa.
 • Cách dùng thuốc:
 •  Chữa đau nhức xương khớp: Hàng ngày lấy 5-10g lá lốt dạng khô ( tương đương 10-20g lá tươi) sắc với 2 chén nước lấy một chén uống khi còn ấm. Dùng liên tục khoảng 10 ngày liền tình trạng bệnh sẽ được cải thiện.
 •  Chữa thoái hóa khớp: Kết hợp bài thuốc uống tương tự như trên với bài thuốc đắp từ lá lốt như sau: Lấy ngải cứu và lá lốt mỗi vị 20g, rửa sạch, giã nát. Sau đó xào nóng thuốc lên và chườm vào khớp bị bệnh, dùng băng gạc cố định lại 30 phút. Mỗi ngày thực hiện 1-2 lần tùy theo điều kiện cho phép.

6. Cây ngải cứu chữa bệnh xương khớp

 

 • Nằm trong danh sách các loại cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp còn có cây ngải cứu. Đây là loại cây khá quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Trong bệnh lý xương khớp, ngải cứu giúp chữa đau lưng, đau nhức cột sống lưng do vôi hóa cột sống. Ngoài việc được sử dụng làm thuốc thì ngải cứu còn là nguyên liệu trong nhiều món ăn bổ dưỡng.
Ngải cứu- một trong các cây chữa bệnh xương khớp hiệu quả
Ngải cứu- một trong các cây chữa bệnh xương khớp hiệu quả
 • Tác dụng: Nhờ có công dụng hoạt huyết, thông mạch, giảm đau, kháng viêm nên cây ngải cứu được sử dụng để chữa các chứng đau ở xương khớp. Đặc biệt cây thuốc này tỏ ra khá hiệu quả với chứng đau lưng, đau nhức cột sống lưng ở người bị vôi hóa cột sống.
 • Cách dùng thuốc: 
 • Chữa đau lưng: Dùng 1 nắm ngải cứu đem rang với muối cho nóng. Sau đó bọc hỗn hợp trên vào trong một cái khăn mỏng và đắp vào vị trí đau trên lưng. Khi hỗn hợp nguội thì rang lại cho nóng và đắp thêm 2-3 lần nữa. Nên thực hiện vào buổi tối để có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.
 • Chữa đau nhức cột sống lưng do vôi hóa cột sống: Chuẩn bị 1 nắm ngải cứu loại bánh tẻ, 2 thìa mật ong nguyên chất. Ngải cứu đem rửa sạch, say nhuyễn với 200ml nước. Chắt nước cốt ngải cứu rồi pha với mật ong chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi chiều. Dùng liên tục trong 1-2 tuần sẽ thấy các con đau thưa dần.
 • Khi dùng các loại cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp ở trên bạn nên nhớ rằng chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ làm giảm triệu chứng và tỏ ra có hiệu quả đối với những trường hợp bị nhẹ. Khi áp dụng cần kiên trì kết hợp với nghỉ ngơi, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập các bài tập phù hợp để mau chóng đẩy lùi bệnh tật.

7. Cây huyết đằng chữa xương khớp

 

 • Còn có tên gọi khác là Hồng Đằng, Dây Máu, cây huyết đằng được dân gian chủ yếu dùng thân dây – Caulis Sargentodoxae của cây Huyết Đằng để làm thuốc. Chỉ cần phơi khô thái lát miếng rồi sắc uống.
Cây huyết đằng trị đau xương khớp rất tốt
Cây huyết đằng trị đau xương khớp rất tốt
 • Với vị đắng chát, có tính bình, cây huyết đằng có những công dụng như thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, khu phong đặc biệt chữa phong thấp, đau nhức, té ngã sưng đau, huyết hư đầu váng rất hiệu quả.

8. Cây thuốc nam Trinh nữ giảm đau xương khớp

 

 • Người miền Bắc thường gọi cây Trinh nữ bằng những cái tên cây Xấu Hổ, cây Mắc Cỡ.
 • Loài cây này mọc tràn lan ở đồi hoặc ven đường, bạn có thể nhận dạng chúng bằng cách chạm nhẹ vào cây sẽ thấy lá quắp lại. Cây này có nhiều gai có vị ngọt chát, tính mát.
Cây trinh nữ chữa đau nhức xương khớp
Cây trinh nữ chữa đau nhức xương khớp
 • Thông thường trong bài thuốc Đông y các vị lang y thường dùng lá, thân, rễ phơi khô để sắc uống. Công dụng chính của cây thuốc nam Trinh nữ là trấn an tinh thần, chống viêm, sưng tấy, đau nhức.

9. Trà hoa cúc chữa trị thoái hóa cột sống

Uống trà hoa cúc mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh chống đau xương khớp
Uống trà hoa cúc mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh chống đau xương khớp
 • Mỗi ngày uống từ 2-3 tách trà hoa cúc cũng là cách cực kỳ đơn giản giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi của cơ thể đồng thời giúp tinh thần thoải mái và vui vẻ hơn.
 • Khi tinh thần bạn vui vẻ, thoải mái, sảng khoái tự động cơ thể sẽ sinh ra một chất giảm đau tự nhiên có tên endorphin từ đó các cơn đau nhức xương khớp sẽ dần dần giảm thiểu.

10. Nước muối ấm pha gừng chữa đau xương khớp

 

 • Gừng rửa sạch thái lát mỏng hoặc giã dập pha với nước muối ấm từ 50-60 độ C, ngâm chân trong khoảng 15-30’ mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng đau xương khớp, đặc biệt là khớp cổ chân.

  Uống nước ấm gừng trị đau xương khớp
  Uống nước ấm gừng trị đau xương khớp

Thay vì sử dụng tân dược giảm đau chống viêm mặc dù tác dụng nhanh  nhưng hết thuốc bệnh lại đâu vào đấy, không có khả năng điều trị đến tận gốc rễ. Thay vì chủ quan coi thường để bệnh tiến triển nặng phải áp dụng biện pháp cuối cùng là phẫu thuật, người bệnh nên chủ động điều trị khi còn có thể.

Tôi đã đọc bài viết này và cho mẹ tôi dùng thử, hiệu quả thấy rõ chỉ sau 2 tuần sử dụng, các khớp gối giảm đau rõ dệt

 

 

Tin Liên Quan

Đau dưới xương ức là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau dưới xương ức là dấu hiệu của bệnh gì?

Mục lục1 Đau dưới ức là gì ?2 Đau dưới xương ức là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh2.1 Bệnh tim mạch: 2.2 Tổn thương từ khoang bụng:2.3 Chấn thương lồng ngực:2.4 Bị các bệnh về tiêu hóa:2.5 Do áp xe cơ hoành:3 Triệu chứng nhận biết đau dưới xương ức4 Khi bị đau dưới xương ức phải làm thế nào?5 Cách điều...Xem Thêm

Cách điều trị đau đầu gối

Cách điều trị đau đầu gối

Mục lục1 Đau đầu gối là gì ?2 Nguyên nhân gây đau đầu gối2.1 NGUYÊN NHÂN SINH LÝ2.2 NGUYÊN NHÂN BỆNH LÝ3 Biểu hiện của đau đầu gối là gì ?4 Đâu đầu gối là dấu hiệu của bệnh gì ?4.1 Bệnh thoái hóa khớp gối:4.2 Bệnh viêm khớp gối: 4.3 Bệnh tràn dịch khớp gối:4.4 Bệnh khô khớp gối:4.5 Bệnh Gout: 5 Cách trị...Xem Thêm

ĐAU NHỨC TRONG XƯƠNG CÁNH TAY PHẢI LÀM SAO ?

ĐAU NHỨC TRONG XƯƠNG CÁNH TAY PHẢI LÀM SAO ?

Mục lục1 Đau nhức trong xương cánh tay là gì ?2 Nguyên nhân gây ra chứng đau nhức trong xương cánh tay3 Một số lưu ý trong sinh hoạt người bệnh nên biết để phòng tránh căn bệnh đau nhức trong xương khớp4 Đau nhức trong xương ống cánh tay có nguy hiểm không?5 Phòng tránh đau buốt  xương cánh tay6 Để phòng bệnh đau buốt...Xem Thêm

Chữa Đau Khớp Cổ Chân

Chữa Đau Khớp Cổ Chân

Mục lục1 Đau khớp cổ chân là gì ?2 Nguyên nhân gây đau nhức khớp cổ chân2.1 Thoái hóa khớp cổ chân2.2 Chấn thương cổ chân gây viêm khớp cổ chân2.3 Do các bệnh lý hoặc dị dạng ở xương khớp 2.4 Các nguyên nhân khác gây viêm khớp cổ chân3 Biểu hiện triệu chứng của đau khớp cổ chân4 Tác hại của đau khớp cổ...Xem Thêm

Đau khớp háng và cách điều trị

Đau khớp háng và cách điều trị

Mục lục1 Đau Khớp Háng Là Gì ?2 Biểu Hiện Và Triệu Chứng Của Đau Khớp Háng3 Một số nguyên nhân gây đau khớp háng thường gặp3.1 Thoái hóa khớp háng:3.2 Viêm khớp háng:3.3 Viêm đa khớp dạng thấp:3.4 Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi:3.5 Bệnh lý khớp háng ở trẻ em: 4 Hậu Quả Của Đau Khớp Háng5 Cách Điều Trị...Xem Thêm