Xương khớp háng bị hoại tử

By : 26 Views 08/08/2018

Hoại tử xương khớp háng là căn bệnh nghiêm trọng cần được điều tri sớm để tránh nguy cơ tàn phế. Vậy, xương khớp háng bị hoại tử điều trị như thế nào ? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về bệnh lý nguy hiểm này và nắm được cách điều trị cơ bản.

Xương khớp háng bị hoại tử – nguyên nhân do đâu?

Hoại tử xương khớp háng còn được gọi là hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, hoại tử vô mạch chỏm xương đùi. Bệnh hình thành do tổn thương hoại tử các tế bào xương và tủy xương ở chỏm xương đùi do thiếu máu nuôi dưỡng. Vùng khớp háng bị hoại tử gây thưa xương, khuyết xương, gãy xương dưới sụn, xẹp chỏm xương đùi, thoái hóa và dẫn đến tàn phế. Vì tình trạng hoại tử này là do thiếu máu nuôi dưỡng chứ không phải do vi khuẩn nên được gọi là hoại tử vô khuẩn.


Có nhiều nguyên nhân gây hoại tử khớp háng như:

1- Nguyên nhân tự phát:

Chiếm 50% các trường hợp bệnh, thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên nhiều hơn nữ giới.

2- Nguyên nhân thứ phát:

 • Do chấn thương ở khớp háng: Trật khớp háng, gãy cổ xương đùi…
 • Các yếu tố nguy cơ: Lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá nhiều, lạm dụng  corticoid liều cao, mắc một số bệnh lý tự miễn mạn tính (lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp..), rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ,…), bệnh hồng cầu hình liềm, … hoặc do đặc thù công việc dẫn đến bệnh khí ép (thường gặp ở công nhân hầm mỏ, thợ lặn…)

Xương khớp háng bị hoại tử có triệu chứng gì?

Hoại tử xương khớp háng có thể xảy ra ở một hoặc hai bên khớp háng. Tuy nhiên, đa số tổn thương thường xuất hiện ở một bên với biểu hiện sau đây:

 • Giai đoạn sớm: Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có biểu hiện gì đặc biệt.
 • Giai đoạn muộn: Đến giai đoạn muộn, người bệnh thường thấy đau một bên khớp háng bị tổn thương. Cơn đau tăng dần và đau mạnh khi người bệnh đứng lâu, đi lại nhiều và chỉ giảm khi nghỉ ngơi. Hạn chế vận động khớp háng. Bệnh nhân không có các biểu hiện toàn thân (trừ trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do một bệnh lý nào đó).

Đọc thêm bài viết Khớp háng phát ra tiếng kêu khi di chuyển có nguy hiểm không ? để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường ở khớp háng và điều trị kịp thời.

Xương khớp háng bị hoại tử điều trị như thế nào ?

Tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh và các yếu tố tuổi tác, mức độ thương tổn và những nguy cơ kèm theo mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị hoại tử khớp háng bao gồm các phương pháp sau:

1- Điều trị nội khoa ở giai đoạn sớm

Mục tiêu điều trị ở giai đoạn này là điều trị triệu chứng, giảm đau, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

 • Điều trị bằng thuốc: thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, bổ sung canxi…
 • Tập vận động khớp: Giúp khớp linh hoạt, dẻo dai, tránh biến chứng co rút khớp.
 • Giảm áp lực lên chân đau: Hạn chế vận động, dùng nạng đỡ.
 • Kích thích điện: Hỗ trợ tái tạo xương mới.
 • Tránh sử dụng bia, rượu, thuốc lá

2- Điều trị ngoại khoa ở giai đoạn muộn

 • Khoan giải áp: Áp dụng khi tổn thương hoại tử khớp háng ở độ 1 và độ 2 (theo ARCO).
 • Ghép xương: Kết hợp phương pháp khoan giảm áp và ghép xương có cuống hoặc tự do đối với hoại tử khớp háng ở độ 3.
 • Thay khớp háng nhân tạo bán phần hoặc toàn phần: Áp dụng trong trường hợp hoại tử khớp háng giai đoạn muộn, kèm theo thoái hóa khớp háng thứ phát, người bệnh mất chức năng vận động khớp háng.

Tin Liên Quan

Đau vai gáy do đâu cách điều trị thế nào để dứt điểm

Đau vai gáy do đâu cách điều trị thế nào để dứt điểm

Đau vai gáy do đâu cách điều trị thế nào để dứt điểm Chắc chắc bạn sẽ hoàn toàn đồng … Đọc thêm » “Đau vai gáy do đâu cách điều trị thế nào để dứt điểm”

Xem thêm

Đau vai gáy do đâu cách điều trị thế nào để dứt điểm

Đau vai gáy do đâu cách điều trị thế nào để dứt điểm Chắc chắc bạn sẽ hoàn toàn đồng ý với chúng tôi khi nói: đau dây thần kinh vai gáy gây cảm giác đau mỏi, nhức nhói và tê bì khó chịu vùng cổ, vai gáy Vâng, đau dây thần kinh vùng vai gáy là tình thường xuyên xảy ra trong đời sống mà bất kỳ ai cũng gặp phải...Xem Thêm

Giảm đau khớp tuỳ tiện: Hậu quả khó lường!.Lựa chọn thông minh cho bệnh xương khớp

Giảm đau khớp tuỳ tiện: Hậu quả khó lường!.Lựa chọn thông minh cho bệnh xương khớp

Giảm đau khớp tuỳ tiện: Hậu quả khó lường!.Lựa chọn thông minh cho bệnh xương khớp Nếu bạn có vấn đề về xương khớp hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi ở cạnh trang các chuyên gia sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho các bạn Viêm khớp dạng thấp ở tay là một trong các căn bệnh về xương khớp Việc lạm dụng...Xem Thêm

VIÊM XOANG SÀNG TRƯỚC CHỮA NGAY NẾU KHÔNG MUỐN MỜ MẮT HAY MẤT ĐI KHƯỚU GIÁC

VIÊM XOANG SÀNG TRƯỚC CHỮA NGAY NẾU KHÔNG MUỐN MỜ MẮT HAY MẤT ĐI KHƯỚU GIÁC

Viêm xoang sàng trước là một bệnh của viêm xoang sàng, đây là dấu hiệu nguy hiểm nhất của bệnh viêm xoang. Căn bệnh này gây ra cơn đau rát, nhức mũi, mờ mắt, chảy dịch mật, nặng hơn là điếc mũi. Vì vậy, việc nắm bắt rõ nguyên nhân, triệu chứng là một tỏng những yếu tố quan trọng giúp người bệnh điều trị...Xem Thêm

Top 5 cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất năm 2018

Top 5 cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất năm 2018

Top 5 cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất năm 2018 Không chỉ là nỗi lo, mụn trứng cá còn làm … Đọc thêm » “Top 5 cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất năm 2018”

Xem thêm

Top 5 cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất năm 2018

Top 5 cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất năm 2018 Không chỉ là nỗi lo, mụn trứng cá còn làm chúng ta mặc cảm, tự ti, học nhanh 5 cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất này để tỏa sáng liền thôi! Không kén đối tượng, mụn trứng cá luôn sẵn sàng và bất chấp để hiển thị trên mặt mỗi người, đặc biệt...Xem Thêm

Tư Vấn :Ăn gì để tăng cân nhanh nhất

Tư Vấn :Ăn gì để tăng cân nhanh nhất

Tư Vấn :Ăn gì để tăng cân nhanh nhất Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn đọc bài viết … Đọc thêm » “Tư Vấn :Ăn gì để tăng cân nhanh nhất”

Xem thêm

Tư Vấn :Ăn gì để tăng cân nhanh nhất

Tư Vấn :Ăn gì để tăng cân nhanh nhất Hoa bảo xin được giới thiệu tới bạn đọc bài viết với nội dung chính là ăn gì để tăng cân nhanh nhất .Mong răng bài viết này sẽ giúp cho các bạn muốn tăng cân có thêm kiến thức trong việc tăng cân nhanh nhất .  I. Nhu cầu tăng cân được xuất phát từ khi nào (ăn gì để tăng...Xem Thêm